เมื่อบริการออนไลน์ที่เราคุ้นเคยและใช้อยู่ทุกวันอย่างอีเมล์ (Mail) เมื่อเพ่ิมระบบจัดการข้อมูลติดต่อ (Contact) ตารางนัดหมาย (Calendar) ระบบเก็บไฟล์ออนไลน์ (iDisk) ระบบเก็บภาพออนไลน์ (Gallery) เว็บโฮสติ้ง (iWeb) และระบบค้นหาตำแหน่งของเครื่อง iPhone, iPad และ iPod Touch (Find my iPhone) ถูกจับมารวมกันเป็นบริการที่ชื่อ “MobileMe” ก็อาจทำให้หลายๆ ท่านสงสัยว่ามันทำงานยังไง แต่แท้จริงแล้ว มันไม่มีอะไรนอกจากสิ่งที่ทุกท่านคุ้นเคยครับ

mailMail

ระบบ Mail บน MobileMe ท่านจะได้ชื่ออีเมล์ของท่านพร้อม @me.com ตามหลัง เช่น (ใช้ติดต่อเราได้เลย) ข้อดีของเมล์ @me.com เมื่อใช้บน iPhone คือมันเป็น Push เมล์ครับ เมื่อมีคนส่งเมล์ถึงเรา iPhone ของเราก็จะส่งเสียงเตือนทันทีที่มีเมล์เข้ามา ระบบนี้ช่วยให้เรารับเมล์ฉับไว โดยเฉพาะเมล์สำคัญที่มีผลต่อธุรกิจโดยตรง

contactContact

ระบบจัดการข้อมูลติดต่อนี้ จะคอย Sync กับคอมพิวเตอร์ของเรา (Mac หรือ PC) หรือกรณีที่เรามี iDevice (iPhone, iPad และ iPod Touch) มากกว่า 1 เครื่อง ระบบจะอัพเดทอัตโนมัติ ไม่ต้องคอยเสียเวลา Backup หรือ Sync ผ่าน iTunes ชีวิตของคุณจะเบาลงมาก


contactCalendar

ปฏิทินและตารางนัดหมาย จะ Sync ข้อมูลกับ iDevice และคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องที่เราใช้งาน ส่งเสียงเตือนเมื่อมีนัดสำคัญที่เราตั้งเอาไว้ ไม่ว่าเราจะจัดการบนคอมพิวเตอร์ เครื่อง iDevice ของเราก็จะรับข้อมูลนี้มาทันที คุณจะไม่มีวันพลาดนัดสำคัญครับ


contactGallery

มีภาพสวยๆ ขนาดใหญ่ การฝากขึ้น Gallery นั้นจะช่วยให้ภาพนั้นไม่มีวันหายไปไหน และสามารถแสดงผลสวยงามผ่านหน้าเว็บ เราสามารถส่งให้เพื่อนหรือสมาชิกครอบครัว ดูภาพสำคัญได้ทุกเวลา สามารถตั้งรหัสผ่านเพื่อรักษาความลับได้อีกด้วย


contactiDisk

ระบบเก็บไฟล์ออนไลน์ หลายครั้งที่เราอยากแชร์ไฟล์ขนาดใหญ่ให้เพื่อน แต่ไฟล์นั้นใหญ่เกินกว่าจะส่งทางเมล์ การส่งผ่าน iDisk เป็นทางเลือกที่ง่ายและสะดวกมาก เพราะเราแค่ลากไฟล์ลง iDisk ไฟล์จะถูกส่งขึ้นอินเตอร์เน็ตทันที การส่งไลฟ์ให้เพื่อนยังสามารถตั้งวันหมดอายุและเข้ารหัสเฉพาะได้อีกต่างหาก ระบบนี้ยังเก่งพอที่เราจะใช้รับไฟล์จากเพื่อนได้โดยตรงจาก Public Folder อีกด้วยครับ


contactFind my iPhone

หลายครั้งที่เราแค่ลืม iPhone ของเราบนรถ เราสามารถเช็คตำแหน่งของเครื่องเพื่อความอุ่นใจ หรือเราสามารถเปิด App เหล่านี้บน iDevice เพื่อตรวจสอบได้ทันที หลายครั้งที่ iPhone อยู่ในห้องและเราหามันไม่เจอ ก็สามารถเรียกให้มันส่งเสียง ส่งข้อความแสดงบนหน้าจอ iPhone ได้ จากระบบนี้ สะดวกและอุ่นใจ


iWeb (Mac เท่านั้น)

เป็นโปรแกรมที่ช่วยให้เราทำเว็บได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องมีความรู้ทางเทคนิคใดๆ เลย เรายังสามารถซื้อโดเมน (.com .org .net 350 บาทต่อปี) เพื่อความสะดวกในการเข้าถึงนอกเหนือจาก URL ที่ทาง me.com สร้างไว้ให้เราฟรีๆ

ทั้งหมดนี้คือบริการเบื้องต้นที่ MobileMe มอบให้ แต่อย่างไรก็ตาม เรายังสามารถใช้ซอฟต์แวร์ของหลายผู้ผลิตที่ใช้ความสามารถของ MobileMe ในการเก็บและ Sync ข้อมูลได้อีก เช่น Omnifocus, Transmit, Together ฯลฯ หากสนใจจะใช้งาน สามารถสมัครกับเราได้ทันที ในราคาเริ่มต้นเพียงปีละ 850 บาทเท่านั้น (จากปกติที่เริ่มต้นปีละ 3290 บาท)

MobileMe by GROOV

หากคุณต้องการใช้ MobileMe ในราคาถูก รายละเอียดเพิ่มเติม